Các món ăn vặt gốc Hoa nổi tiếng tại Sài Gòn

346

Ẩm thực Sài Gòn là sự hòa hợp tinh hoa ẩm thực từ khắp mọi nơi, đem đến nhiều món ăn hấp dẫn trong đó không thể bỏ dở những món ăn vặt gốc Hoa này. Mua vé tại đại lý Vietnam Airlines đến với Sài Gòn và bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các món ngon này nhé

Phá lấu

Đây có lẽ là một trong những món ăn vặt gốc Hoa lâu đời nhất Sài Gòn, nó được du nhập vào TP từ cách năm gần trăm năm. Món ăn quyến rũ bởi phần nước dùng màu nâu sóng sánh đặc trưng hòa hợp cùng vị ngọt của thịt, vị béo ngậy của nước cốt dừa, cay nồng của quế và ngũ vị hương.

Từ khi hình thành đến nay, phá lấu đã được biến tấu thành rất nhiều phiên bản khác nhau như nội tạng bò, heo, dê và chế biến theo nhiều cách như xiên, nướng,… đều mang hương vị thơm ngon riêng. Khách tham quan có thể ăn phá lấu cùng bánh mì, mì gói, kèm một chén mắm me pha ớt tạo vị chua cay tùy theo ý thích mà giá thì khá rẻ chỉ từ 15.000 đồng/phần.

Vì món ăn này khá là phổ biến nên hành khách có thể đơn giản tìm thấy chúng ở các quán phá lấu trong chợ 200 (quận 4), hẻm ăn vặt 76 Hai Bà Trưng (quận 1), khu chợ Bàn Cờ (quận 3), hẻm 177 Lý Tự Trọng (quận 1).

Mua vé máy bay đi Mỹ và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn

Sủi cảo

Đây là món ăn truyền thống thường có mặt trong dịp lễ Tết ở Trung Quốc. Thông thường, sủi cảo được chế biến theo kiểu hấp hoặc luộc và được đáp ứng trong bát nước dùng nực nội được nấu từ xương thịt nên có vị ngọt rất thanh.

Nguyên liệu để nấu món này cũng rất dễ dàng chỉ bao gồm thịt nghiền và rau làm nhân rồi được gói trong lớp vỏ bột cán mỏng mảnh màu vàng nhạt, nắn thuôn dài và gấp gáp nếp trên viền bánh. Món ăn sẽ ngon hơn khi kèm các gia vị như giấm đỏ, nước tương, ớt tươi. Một phần sủi cảo có giá khoảng 30.000 đồng, và khách tham quan có thể tìm thấy chúng trên đượng Hà Tôn Quyền (quận 11), đường Nguyễn Trãi (quận 5) hoặc trong các tiệm bán hủ tiếu mì đều có.

Mua vé máy bay giá rẻ tháng 8/2020 đến với nơi đây và bạn sẽ có thêm nhiều trải ngiệm mới

Há cảo

Há cảo thường là món khai vị hoặc một phần trong bữa điểm tâm của người Hoa. Thoạt nhìn, hành khách sẽ cảm thấy há cảo khá là giống với sủi cảo nhưng bản chất thì nó lại có cách chế biến và thưởng thức khác.

Chúng thường được nặn thành hình tròn, dày hơn và có phần nhân đa dạng hơn hẳn với các loại nguyên liệu như tôm, cua, thịt heo, trứng, hẹ, vài loại rau củ. Dường như, vỏ bánh của há cảo có màu trắng trong, thường được chiên hoặc hấp.

 

Khi ăn, người ta sẽ rắc thêm một ít hành phi, kèm rau răm và một chén tương ớt hoặc nước tương để chấm cho đậm vị. Một phần gồm 10 viên có giá dao động 15.000 – 30.000 đồng tùy từng loại nhân mà khách du lịch muốn ăn. Vì cách chế biến không nước dùng nên há cảo thường được bán hàng rong hoặc ngoài vỉa hè khắp thành phố như ngã tư Cô Giang – Đề Thám (quận 1), đường Nguyễn Thượng nhân hậu (quận 3), đường Ký Hòa (quận 5). Đặt vé máy bay Tết đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn

Bột chiên

Bột chiên là một món ăn nhẹ của người Hoa ở chợ Lớn, nhưng dần dần món ăn này được biến tấu thêm để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Cùng là bột sắn ghiền nhuyễn nhưng ở phiên bản gốc, miếng bột được cắt dài thì đến phiên bản bột chiên Sài Gòn người ta thường cắt chúng thành từng miếng vuông nhỏ, đồng thời chiên ngập dầu nên vàng giòn hơn nhưng vẫn giữ được độ chín dẻo bên trong.

Trứng là thành phần không thế thiếu của món ăn tạo nên sự kết dính cho những miếng bột. Một phần hoàn toản có giá chỉ từ15.000 đến 20.000 đồng và luôn đi kèm với ít đu đủ ngâm chua cùng chén nước chấm để chống ngấy. Khách du lịch có thể tìm thấy những quầy bán bột chiên tại 76 Hai Bà Trưng (quận 1), quán nhỏ ở hẻm 185 Võ Văn Tần (quận 3), hoặc các xe bán lưu động ở khu người Hoa (quận 5, 6,10, 11).

Mua Mua thêm hành lý vietjet ở đâu?

Bò bía

Thêm một món ăn vặt gốc Hoa được yêu thích ở Sài Gòn đó là món Bò bía. Bò bía có hai loại ngọt và mặn nhưng ở Sài Gòn, bò bía mặn phổ biến hơn cả. Thành phần của nó bao gồm lạp xưởng, trứng tráng, cà rốt, rau xà lách, củ sắn (miền Bắc gọi là củ đậu) hoặc su hào, tôm khô, rau thơm…

Tất cả được xắt nhỏ và cuộn trong tấm bánh tráng làm từ bột mì và ăn kèm với nước chấm làm từ tương ớt xí muội trộn với đậu phộng rang giã nhỏ, hành phi có vị chua ngọt rất vừa miệng.

 

Một cuốn bò bía có giá 1.000 – 5.000 đồng và cũng thường được bán rong hoặc ở các quầy hàng vỉa hè trong khu cư xá Lữ Gia (quận 11), đường Nguyễn Văn Giai (quận 1), khu chợ Tân Định (quận 1), đường Sương Nguyệt Ánh (quận 1), đường Trần Bình Trọng (quận 5). Mua vé máy bay giá rẻ đến với nơi đây và bạn sẽ có chuyến du lịch thú vị