Đến đảo Nam Du thưởng thức món cá xương xanh vô cùng hấp dẫn

26

Quần đảo Nam Du xinh đẹp nổi tiếng với “sát thủ” cá xương xanh đặc sản. Đến đây du lịch, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn ngon chế biến từ loài cá này. Mua vé máy bay đi Phú Quốc và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn

Cá xương xanh có gì đặc biệt?

Có thể nói, thiên nhiên quả thật đã rất ưu ái với đất nước ta với mỗi vùng biển đều có những đặc sản hấp dẫn. Nếu ở Bình Ba, Bình Hưng có tôm hùm trứ danh thì tại vùng đảo Nam Du, loài cá xương xanh trở thành món ngon không thể bỏ lỡ.

Sở dĩ, loài cá này có tên xương xanh là vì xương của nó có màu xanh ngọc bích đẹp mắt và hiếm có. Với người dân Kiên Giang nói chung và người Nam Du nói riêng, loài cá này được ví như “sát thủ” vì có chiếc mỏ nhọn hoắt và dài như mũi kiếm. Khi đánh bắt loài cá này nếu không cẩn thận, ngư dân rất dễ bị thương với chiếc mỏ đặc trưng ấy.

Cá xương xanh là một loài cá khá to, thân hình tròn lẳn, thịt săn chắc và có chiều dài từ nửa mét đến 1 mét. Lớp da cá bên trên có màu xanh đen đẹp mắt, phần bụng phía dưới có màu trắng.

Ở Nam Du có nhiều hải sản ngon như bạch tuột, hàu, mực, ốc, ghẹ,… nhưng loài cá này vẫn được yêu thích nhất. Nếu bạn đến đây du lịch và chưa biết ăn gì ở Nam Du thì loài cá có xương màu xanh đặc biệt này là gợi ý số một.

Đặt combo du lịch Đà Nẵng để có chuyến du lịch thú vị và hấp dẫn cùng với các trải nghiệm độc đáo

Cá xương xanh có gì ngon?

Khi biết đây là loại cá nổi tiếng nhất ở Nam Du, đã có nhiều du khách thắc mắc không biết loại cá này có gì ngon mà khiến ai cũng mê mẩn. Trên thực tế, ngoài vẻ đẹp của màu xương, loại cá này còn chinh phục du khách gần xa bởi thịt chắc, ngọt và dễ dàng chế biến thành nhiều món khác nhau như lẩu, nướng, kho hay làm khô.

Thịt cá khi ăn rất ngon ngọt, vị thơm tự nhiên của đại dương bao la làm ai nấy cũng suýt xoa rằng cá xương xanh ngon quá. Đặc biệt, phần xương cá khá ít, chỉ có xương chính và một ít xương phụ nên khi ăn rất tiện. Đó là lý do mà loài cá này được linh hoạt chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, phục vụ du khách đến du lịch Nam Du.

Mua vé máy bay Tết giá rẻ để có chuyến du lịch cùng với nhiều hoạt động thú vị và đặc sắc

Những món ngon khó cưỡng từ cá xương xanh

Cá nướng bẹ chuối

Người dân Nam Du cũng đã chia sẽ chia sẻ du khách đến đây mà quên thưởng thức món cá nướng bẹ chuối là một thiếu sót lớn. Bởi món ăn này được xem là “đỉnh” nhất trong các món ăn được chế biến từ cá xương xanh.

Để làm món cá nướng bắp chuối, người ta sẽ tìm chọn những con cá tươi nhất, đem cạo sạch nhớt cá và ốp thêm bẹ chuối xiêm bên ngoài rồi để lên bếp than hồng nướng. Trong quá trình nướng, cá sẽ được trở đều tay để thịt cá bên trong chín đều và không bị khét. Đến khi bẹ chuối bên ngoài héo đi là cá đã chín.

Cá xương xanh nướng bẹ chuối dùng để cuốn bánh tráng cùng với bún, rau sống và chấm với nước mắm tỏi ớt. Thịt cá nướng có mùi thơm lừng, dai dai và vị ngọt, hòa quyện cùng vị thanh mát của rau sống, vị mặn mặn cay cay của nước chấm, ăn một lần là nhớ mãi.

Mua combo du lịch Phú Quốc đến với đảo ngọc xinh đẹp và bạn sẽ có cơ hội khám phá nhiều điều đặc biệt

Cá xương xanh nấu sim lo

Món ăn này nghe qua có vẻ hơi lạ nhưng cách chế biến gần giống như món canh chua của người miền Tây. Tuy nhiên, nguyên liệu món ăn này có phần đa dạng hơn, bao gồm cơm mẻ, bắp chuối, ngò om, ngò gai, cá xương xanh tươi,… Điều quan trọng để món cá xương xanh nấu sim lo ngon, đó là phải dùng cơm mẻ, không được dùng me hay chanh. Bởi vị cơm mẻ có vừa có độ chua, vừa phảng phất mùi cơm lên men đặc trưng, giúp món ăn ngon và hấp dẫn hơn.

Cá xương xanh nấu sim lo ăn cùng với cơm hoặc bún tươi, chấm nước mắm nhĩ Phú Quốc thì ngon “hết sảy”. Vị thanh ngọt thanh, hòa cùng vị chua của nước dùng, một chút mặn của nước chấm tạo nên hương vị đặc biệt, càng ăn càng thấy ngon.

Cá nướng giấy bạc

Có lẽ bạn từng thưởng thức nhiều món cá nướng giấy bạc như cá nục, cá bạc má. Tuy nhiên, đã du lịch Nam Du thì hãy một lần thưởng thức món cá xương xanh nướng giấy bản. về cách làm, món ăn này cũng không khác gì các loại cá nướng giấy bạc khác.

Con cá tươi sau khi được làm sạch sẽ mang đi ướp cùng rượu trằng, gừng, tiêu, sả, muối ớt cùng nhiều gia vị khác. Sau đó, người ta dùng giấy bạc gói lại và cho lên bếp than để nướng. Thịt cá khi chín có mùi thơm quyến rũ kết hợp cùng mùi giấy bạc làm kích thích vị giác của biết bao thực khách. Từng miếng cá chắc và trắng nõn được dở ra, gói kèm với rau sống, bún, bánh tráng rồi chấm nước mắm tỏi ớt. Món ăn quen mà lạ này chắc hẳn sẽ không làm bạn thất vọng vì hương vị thơm ngon trong từng thớ thịt.

Mua vé máy bay giá rẻ để có chuyến du lịch cùng nhiều điều thú vị tại đảo ngọc xinh đẹp

Đừng quên mua khô cá xương xanh về làm quà

Nếu bạn không biết ăn gì ở Nam Du thì đã có các món cá nướng, cá nấu sim lo. Còn nếu không biết mua gì về làm quà thì hãy mua khô cá xương xanh để tặng cho người thân, bạn bè.

Cá sau khi đánh bắt sẽ được người dân địa phương sơ chế sạch sẽ, cắt bỏ phần đầu và ruột rồi xẻ cá ra, đặt lên lưới để phơi. Thông thường, người Nam Du sẽ làm món khô cá xương xanh một nắng, chỉ thêm tiêu hoặc ớt chứ không dùng muối nhằm giữ lại hương vị tươi ngon.

Khô cá xương xanh khi mua về, bạn có thể tiếp tục chiên, nướng hoặc dùng nấu sim lo tùy thích. Tuy độ ngon sẽ không bằng so với cá tươi nhưng chắc chắn vẫn giữ được vị ngọt, dai và chắc thịt của loài cá đặc sản.

Du lịch Nam Du, du khách xa gần có thể thỏa thích ăn nhiều loại hải sản ngon và tươi sống. Trong đó, cá xương xanh là món đặc sản hấp dẫn nhất định phải thưởng thức để cảm nhận trọn vẹn hơn hương vị ẩm thực đặc trưng của miền biển cực Nam tổ quốc. Mua vé máy bay Vietnam Airlines để có chuyến du lịch cùng với nhiều điều thú vị và hấp dẫn

Đến đảo Nam Du thưởng thức món cá xương xanh vô cùng hấp dẫn
Rate this post