Du lịch Huế mùa xuân và những trải nghiệm thú vị

430

Huế là mảnh đất bình dị và con người xứ Huế cũng không quá vội vàng. Nhịp sống nơi đây cứ bình lặng trôi như dòng Hương Giang thơ mộng. Mùa xuân đến với xứ Huế mộng mơ sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị. Đây là thời điểm diễn ra lễ hội xuân với những trò chơi dân gian, hứa hẹn mang tới cho bạn nhiều trải nghiệm độc đáo. Mua vé máy bay đi Huế để có chuyến du lịch thú vị tại nơi này

Đến tham quan kinh thành Huế 

Điểm tham quan nổi bật nhất của xứ Huế chính là kinh thành Huế. Cứ vào dịp Tết Nguyên đán, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức rất nhiều hoạt động vui tết tại hoàng cung phục vụ nhân dân, du khách.

Du khách sẽ được trải nghiệm phong tục đón Tết cổ truyền và tham quan những công trình vô cùng tiêu biểu tại Đại Nội Huế như Ngọ Môn, điện Thái Hòa, Tử Cấm Thành, Thế Miếu, Hiển Lâm Các, Cửu Đỉnh hay Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế.

Một trong những nghi lễ đặc sắc được tái hiện vào ngày 23 tháng chạp hàng năm là lễ Thượng Tiêu (hay còn gọi là dựng nêu) tại Thế Miếu và điện Long An.
Nghi lễ dựng cây nêu là một trong những nghi lễ quan trọng dịp đầu năm mới của = triều Nguyễn, hiện nay trở thành một truyền thống không thể thiếu ở khu di sản Huế. Ngoài những quan niệm tâm linh của dân gian, lễ dựng nêu của triều Nguyễn còn có mục đích báo hiệu ngày tết đã tới.
Hai cây nêu được làm bằng tre dài hơn 15m và được chặt tận gốc. Đỉnh nêu được buộc các lễ vật gồm bùa hay ấn vàng dùng để cúng tế thần linh, xua đuổi tà ma và cầu cho một năm mới an lành.
Lễ hội cầu ngư của ngư dân Huế 
Theo thông lệ, cứ 3 năm 1 lần ngư dân Huế lại tổ chức lễ hội cầu ngư, mở đầu bằng lễ nghinh thần Hoàng nhằm tưởng nhớ tới công ơn người đã khai canh, lập làng Trương Quý Công và các bậc tiền nhân.
Sau đó là các nghi lễ mang đậm chất văn hóa truyền thống tâm linh như: lễ cầu an, lễ tưởng niệm, lễ tạ… được tổ chức trang trọng.
Đây là một lễ hội truyền thống xuất hiện từ hơn 500 năm trước, lễ hội truyền thống cầu ngư  “tam niên đáo lệ” của làng Thai Dương Hạ có mục đích là cầu cho mưa thuận, gió hòa và cầu cho ngư dân ra biển làm ăn gặp nhiều may mắn.
Về phần hội, Lễ hội đã tái hiện lại sinh động và hấp dẫn các trò chơi truyền thống trên sân khấu cạn như múa hát truyền thống, đoàn tàu ra khơi đánh cá, cảnh buôn bán trên bờ.
Tiếp sau đó là lễ hội sông nước đua ghe sôi nổi trên phá Tam Giang chào mừng một chuyến ra khơi gặp nhiều thắng lợi.
Ngư dân làng Thai Dương Hạ cho rằng, lễ hội cầu ngư đầu năm mới sẽ cầu được mùa đi biển, tôm, cá đầy khoang, thuyền bè an toàn, dân làng hưng thịnh.
Lễ hội đu tiên làng Gia Viên
Lễ hội đu tiên là một lễ hội truyền thống của Thừa Thiên Huế được giữ gìn hàng trăm năm qua, nhằm mục đích rèn luyện sức khỏe, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu…
Theo các vị bô lão trong làng, đây là một trong những nét văn hóa đặc sắc của vùng quê ven sông Bồ được người dân bảo tồn, gìn giữ trong suốt hơn 150 năm qua; cũng là trò chơi phổ biến trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc tại Thừa Thiên Huế.
Để chuẩn bị cho lễ hội đu truyền thống, từ trước Tết, Ban tổ chức đã dựng sẵn hai cây tre già rất thẳng và có độ dẻo dai cao, ở trên có gắn cờ hội bay phấp phới, ở giữa có buộc dây thừng để người chơi có thể đu cao nhất có thể. Người chơi lên giá đu được trang bị dụng cụ bảo hộ để đảm bảo an toàn.
Mở đầu hội đu, một bô lão uy tín của làng Gia Viên bận áo dài khăn đóng đánh trống và thực hiện các nghi lễ truyền thống, sau đó lên giá đu để mở màn ngày hội. Tiếp theo sẽ tới phần tranh tài quyết liệt và đẹp mắt của các nam thanh niên khỏe mạnh trong tiếng reo hò, cổ vũ hết sức nhiệt tình của người dân trong làng và du khách dưới cái nắng đầu xuân.
Ngoài việc phải đu sao cho thật cao, người chơi còn phải nhún sao cho đẹp mắt, phải tạo đà sao cho đu càng cao càng tốt. Tay của người chơi chạm cờ đỏ thì đó là người chiến thắng và chuyển sang tranh tài ở giải khác.

Mùa xuân, mùa của những lễ hội chính vì thế khi đến vùng đất lịch sử như Huế vào mùa xuân, bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị và hấp dẫn. Đặt mua vé máy bay tại đại lý Vietnam Airlines đến Huế và bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị và độc đáo