Thành phố Pontevedra – thành phố “không động cơ” ở Tây Ban Nha

109

Giao thông đô thị là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu ở các thành phố trên thế giới. Không ít những thành phố đã áp dụng thành công những quy định và trở thành nơi “không động cơ”. Tây Ban Nha có 1 thành phố như thế. Cùng Vé máy bay giá rẻ ghé thăm nơi này nào.

Thành phố Pontevedra 

Pontevedra cũng từng tấp nập 14.000 ô tô qua lại mỗi ngày và nổi tiếng là ô nhiễm và lắm tai nạn giao thông. Nhưng giờ đây điều đó đã không còn nữa. Đến với Pontevedra là đến với thành phố không động cơ, cực kỳ yên ả, trong lành và thanh bình.

Năm 1999, ông Miguel Anxo Fernández Lores, đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử thành phố. Triết lý của ông rất đơn giản: Sở hữu một chiếc xe hơi không cho bạn quyền chiếm không gian công cộng.

Pontevedra là thành phố không động cơ,
Pontevedra là thành phố không động cơ,

Do đó ngay khi nhậm chức, tân Thị trưởng vốn là một bác sĩ đã khởi xướng một cuộc cải cách đô thị, nhằm biến trung tâm thành phố Pontevedra thành nơi chỉ dành cho người đi bộ.

Cuộc cải cách lịch sử

Từ năm 2009, xe ô tô bị cấm ở phần lớn các con phố. Các loại xe khác chỉ được chạy với tốc độ tối đa 20 km/giờ. Các bãi đậu xe lớn được xây dựng ở vùng ngoại ô và người nào đỗ xe bừa bãi sẽ bị phạt nặng. Khu đất 300.000 m2 của thành phố được lát gạch granite, quy hoạch để dành riêng cho người đi bộ. Khu trung tâm sầm uất nhất của Pontevedra cũng rất vắng vẻ.

Các biện pháp trên ban đầu không được người dân đón nhận. Khó khăn là làm cho người dân hiểu rằng để phát triển cần có cuộc cách mạng về cải cách đô thị. Họ phải thấy mình có trách nhiệm đóng góp vào sự thay đổi của thành phố. Và hơn hết, họ phải luôn tự hào về thành phố.

Pontevedra – Thành phố không động cơ

Ngày nay, nếu muốn vào đô thị Pontevedra, mọi người phải gửi xe ở bên ngoài. Đổi lại, Pontevedra chuẩn bị hẳn 1.686 điểm đậu xe miễn phí xung quanh thành phố. Ngay cả ở ngoại ô của Pontevedra, các lái xe cũng phải chấp hành quy định với tốc độ không vượt quá 30km/h.

Người dân hoàn toàn đi bộ thoải mái và không lo mất an toàn giao thông
Người dân hoàn toàn đi bộ thoải mái và không lo mất an toàn giao thông

Nếu đã có Vé máy bay khuyến mãi đi Tây Ban Nha, đến Pontevedra bạn sẽ cảm nhận được vẻ yên ả đến nỗi có thể nghe thấy cả tiếng muỗng cà phê va lanh canh vào thành ly. Không còn động cơ ồn ào hay còi xe chói tai lấn át người dân. Các cửa hàng nhỏ đã được thay thế bằng các trung tâm thương mại lớn để mọi người có thể tìm thấy thứ họ cần chỉ trong vài bước chân”.

Sau khi cấm xe vào năm 2009, Pontevedra không còn tồn tại bất kỳ vụ tai nạn giao thông nào. Lượng khí thải CO2 cũng giảm đến 70%.

Hưởng lợi hơn cả là giáo viên mầm non. Họ thậm chí chẳng phải lo canh chừng các cháu khi băng qua đường. Người dân nơi đây luôn hài lòng và tự hào với cuộc sống không xe cộ hiện tại. Trong khi nhiều thành phố khác đang ngày một co cụm, mất mát dân cư vì ô nhiễm, thì Pontevedra lại tiếp nhận thêm 12.000 người.

Quả thực Pontevedra đúng là mô hình phát triển đô thị an toàn, bền vững mà nhiều quốc gia trên thế giới đang hướng tới.

Thành phố Pontevedra – thành phố “không động cơ” ở Tây Ban Nha
4.4 (88%) 15 votes