Khám phá món bún bắp hấp dẫn của Phú Yên

44

Ở Việt Nam, vùng nào cũng có bún với nhiều món ngon trứ danh như bún chả Hà Nội, bún đỏ Tây Nguyên, bún bò Huế hay bún nước lèo miền Tây. Và tại Phú Yên cũng có món bún bắp chỉ có ở xứ Nẫu. Đây là món ăn đặc sản hiếm có khó làm, không phải ở đâu cũng sản xuất được. Mua vé máy bay đi Phú Yên đến với xứ cờ hoa và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị

Búp bắp được biết đến là một loại đặc sản chỉ có tại huyện An Dân, tỉnh Phú Yên. Không ai biết chính xác thời điểm ra đời món ăn đặc sản Phú Yên này. Vì thế nếu có dịp đi du lịch Phú Yên bạn hãy dành thời gian ghé Tuy An để được ăn bún chính gốc và nghe thêm nhiều câu chuyện hay về kinh nghiệm làm món bún đặc biệt này.

Ngày nay, món bún bắp này là một món ăn ngon của xứ Nẫu mà bất kỳ du khách nào cũng có thể thưởng thức khi đi du lịch Phú Yên. Ăn một tô bún bắp giò heo hay bún bắp ốc, bạn sẽ nhận ra hương vị khác biệt so với nhiều món bún nổi tiếng khác của nước ta.

Mua vé máy bay Phú Yên Hà Nội đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều độc đáo

Cách làm bún bắp cũng lắm công phu 

Những món ăn độc lạ và vô cùng khác biệt thường đi kèm với các quá trình chế biến cầu kỳ, phức tạp. Và bún bắp Phú Yên cũng không ngoại lệ. Đầu tiên là công đoạn chọn hạt bắp, loại bắp dùng làm búp phải làm bắp tẻ thì sợi bún thành phẩm mới có màu vàng đẹp mắt.

Trái bắp sau khi được tách hạt sẽ được đem giã chung với mày cám (trấu) để tách phần mày trắng ở cuống hạt bắp ra. Công đoạn này được người dân dùng mô tơ điện để giảm sức người. Tuy nhiên, mỗi mẻ chỉ giã được khoảng 5 kg và bắp lẫn trấu.

Người đảm nhận  công đoạn giã bắp này đồng thời phải kết hợp vừa giã, vừa sàng đảm bảo cho hạt bắp nát đều, thành những hạt nhỏ hay gòn gọi là gạo bắp. Lượng gạo bắp sau đó được đem ngâm nước trong thời gian khoảng nửa tiếng rồi mới vớt ra, trùm lưới mùng ủ một ngày một đêm đến khi lên men chua. Cuối cùng đem phơi ra nia cho ráo nước.

Đến công đoạn này vẫn chưa là bước cuối cùng khi mà gạo bắp lên men tiếp tục ngâm với nước cho mềm, cũng như loại bỏ hết mùi chua trước khi cho vào cối để quết thành bột. Quả thực món đặc sản Phú Yên này rất kỳ công và có lẽ vì quá nhiều công đoạn nên bún bắp thành phẩm có giá cao hơn so với loại bún gạo thông thường. Mua vé máy bay đi Đà Nẵng đến với thành phố biển xinh đẹp của Việt Nam và tận hưởng chuyến du lịch thú vị

Bột bắp sau đó được cho vào túi vải nén thành khối rồi mới cắt ra, đem luộc lại trong nước sôi khoảng 15 phút và tiếp tục đem đi quết nhuyễn thêm lần nữa. Cuối cùng, lượng bột bắp này được nhồi lại với nước ấm, sau đó cho vào dụng cụ tạo hình thành sợi. Bạn sẽ thấy những sợi bún vàng ươm rơi liên tục vào nồi nước đang sôi. Bún tiếp tục được nấu đến khi chín nổi lên rồi mới vớt ra và cuốn thành từng lọn.

Tất cả những công đoạn làm bún bắp kể trên kéo dài trong khoảng 7 ngày. Chính vì thế món ngon xứ Nẫu này làm ra rất ít, lại không thể sản xuất theo kiểu công nghiệp nên giá thành thường đắt hơn bún gạo khoảng 3 lần. Tuy nhiên, khi nhìn sợi bún có màu vàng tươi, mềm mại, khi ăn có vị ngọt lại thoang thoảng hương bắp, bạn sẽ thấy rằng quy trình làm bún là hoàn toàn xứng đáng.

Đặt mua vé máy bay đi Nha Trang để có chuyến du lịch cùng nhiều trải nghiệm thú vị, thu hút du khách

Những món ngon từ bún bắp 

Với vị ngon nguyên bản của mình, bún bắp của người Phú Yên cũng rất dễ dàng trở thành nguyên liệu chính cho nhiều món bún nổi tiếng. Hấp dẫn nhất phải kể đến bún bắp giò heo nhiều dinh dưỡng, bún bắp ốc thơm lừng hay bún bắp xào lòng đơn giản, ai ăn cũng được. Ngoài ra, người Phú Yên còn dùng món bún vàng rươm này cùng canh chua cá bống, tạo nên một món ngon đặc sản không đâu có được.

Ngày trước, bún bắp cũng thường được người dân xã An Dân, huyện Tuy An làm rất nhiều. Tuy nhiên, vì công đoạn cầu kỳ, sản lượng ít nên thu nhập không cao, nhiều hộ gia đình đã ngừng sản xuất. Ngày nay ở Tuy An chỉ còn mỗi lò bún bắp của cụ Hồ Đắc Kia (thôn Hòa Bình, xã An Dân) là còn hoạt động. Dù tuổi đã cao nhưng cụ Kia vẫn rất mê say với nghề làm bún bắp truyền thống.

Nếu bạn muốn đặt mua bún, bạn có thể đến mua trực tiếp ở lò bún cụ Kia hoặc đặt hàng quan fanpage Bún bắp An Dân (trường hợp ở xa). Còn nếu muốn thưởng thức những món bún ngon tại địa phương, bạn có thể đi dọc theo đầm Ô Loan hoặc ghé thị trấn Chí Thạnh – đây là những khu vực còn bán món đặc sản Phú Yên hiếm có khó tìm này.

Mua vé máy bay đi Phú Quốc để có cơ hội khám phá thêm nhiều điều độc đáo và thú vị

Dù chẳng phải một loại cao lương mỹ vị hay có giá trị dinh dưỡng gì quá cao siêu nhưng bún bắp vẫn được người Phú Yên yêu thích và tự hào. Thưởng thức các món bún bắp với  vị thơm ngọt, bùi bùi tự nhiên càng làm cho bạn thêm yêu mến ẩm thực xứ Nẫu.

Người Phú Yên chia sẻ rằng, bún bắp độc đáo ở chỗ ăn no không gây đầy bụng, khó chịu như khi ăn xôi hoặc cơm chiên. Dẫu có lỡ ăn no căng bụng, bạn vẫn cảm thấy dễ chịu chứ hoàn toàn không bị đầy hơi, khó tiêu như nhiều món ăn từ tinh bột khác.

Phú Yên là một trong những tỉnh thành có nền ẩm thực phong phú bậc nhất miền Trung. Về xứ Nẫu vui chơi, du lịch, bạn có thể dành thời gian dạo đầm Ô Loan để thưởng thức sò huyết, ghé Hòa Đa mua bánh tráng hoặc đến An Dân mua bún bắp Phú Yên. Mỗi món ngon ở vùng đất này đều có cách chế biến công phu, cầu kỳ, như chính sự chịu thương chịu khó của người dân miền Trung nắng gió. Mua vé tại đại lý China Airlines đến với nơi đây và bạn sẽ có thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn

Khám phá món bún bắp hấp dẫn của Phú Yên
Rate this post