Khám phá ngôi chùa Ananda đẹp nhất cố đô Bagan

783

Nếu bạn có cơ hội mua vé máy bay đi Myanmar giá rẻ đến với cố đô Bagan, bạn sẽ choáng ngợp trước vùng đất linh thiêng với hàng ngàn ngôi chùa, tháp Phật cổ kính, tuyệt đẹp ở đây. Trong đó, ngôi chùa được mệnh danh đẹp nhất cố đô Bagan – Ananda là một địa điểm tham quan luôn nhận được sự quan tâm, chú ý của du khách nhiều nhất.

Khám phá ngôi chùa Ananda đẹp nhất cố đô Bagan

Chùa Ananda được xây dựng từ năm 1105 dưới thời trị vì của vua Kyanzittha triều đại Pagan (1084-1113). Đây là một tuyệt tác về kiến trúc chùa tháp vào thời bấy giờ đồng thời cũng là một ngôi chùa đẹp nhất ở Bagan và hầu như vẫn được giữ gìn nguyên bản đến ngày nay.

Ananda - ngôi chùa đẹp nhất cố đô Bagan

Ngôi chùa được thiết kế theo lối stupa, điểm đặc trưng của lối kiến trúc này là ngôi đền được xây bằng đá có phòng thờ nhỏ bên trong. Kiến trúc hình thập tự, ở trung tâm là khối lập phương và trên mỗi phía là tượng Phật đứng gây ấn tượng với du khách ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Khối kiến trúc vươn lên với tận cùng là các đỉnh nhọn, vuốt thon búp măng, gọi là “shikhara”. Mặt tường phía ngoài có các bức tranh ghép bằng gạch men bóng pha màu, minh họa những cảnh trong cuốn Bản sinh kinh.

Ananda - ngôi chùa đẹp nhất cố đô Bagan

Bốn bức tượng Phật được dát vàng cao khoảng 10m phía trong chùa có mặt quay ra bốn hướng là điểm ấn tượng nhất của ngôi chùa Ananda. Bên cạnh đó, chùa Ananda còn có những tác phẩm nghệ thuật, những bức phù điêu tinh xảo tráng lệ đến kinh ngạc. Những tác phẩm được khắc trên đá, vẽ trên tường, trần, mái của chùa này mô tả cuộc đời của Đức Phật từ lúc sinh ra, lớn lên, đắc đạo và lên cõi niết bàn. Tất cả đã góp phần tạo nên sắc thái độc đáo của ngôi chùa.

Ananda - ngôi chùa đẹp nhất cố đô Bagan

Chùa Ananda tổ chức lễ hội chùa vào tháng một hàng năm. Cùng Đại lý vé máy bay giá rẻ đặt vé đi Myanmar tới Bagan tham gia lễ hội này, du khách sẽ được tận hưởng không khí Phật giáo thanh tịnh và hiểu thêm về lối sống truyền thống của người dân địa phương ở Bagan.