Khám phá Huyền Không Tự huyền bí ngàn năm tuổi ở Trung Quốc

769

Trung Quốc, cái nôi của văn minh nhân loại sở hữu cho mình rất nhiều công trình kiến trúc cổ, hoành tráng, nhất là những ngôi chùa. Trên thế giới hiện không còn nhiều ngôi chùa có tuổi đời khoảng 1500 năm. Cùng Vé máy bay rẻ khám phá 1 trong những ngôi chùa cổ đó.

Huyền Không Tự nằm ở đâu? 

Huyền Không Tự
Huyền Không Tự

Huyền Không Tự  tọa lạc trên núi Hằng Sơn, tỉnh Sơn Tây là một ngôi chùa treo lơ lửng trên vách núi dựng đứng. Ngôi chùa đã trải qua hơn 1500 năm mưa gió và biến động, tuy nhiên cho đến nay, Huyền Không Tự vẫn hiên ngang sừng sững với trời.

Được xây vào cuối đời vương triều Bắc Ngụy, cách mặt đất khoảng 50m, là tòa kiến trúc kết cấu bằng gỗ dựng trên vách núi cổ nhất còn sót lại. Tạp chí Times của Mỹ từng bầu chọn ngôi chùa này là một trong 10 kiến trúc bí ẩn nhất thế giới.

Có gì ở Huyền Không Tự

Chốn tu hành

Được xây dựng vào thời kì Phật giáo phát triển rực rỡ nhất. Nhưng chùa Huyền Không được xây dựng không theo quy luật thông thường, do đó nơi đây không dành cho người tu luyện thiếu ý chí.

Chùa Huyền là nơi tu hành
Chùa Huyền là nơi tu hành

Tuy nhiên với những người có căn cơ, chuyên tâm tu hành, một lòng hướng Phật thì điều này không có gì quá đáng sợ. Vì đơn giản, với Phật giáo, buông bỏ là đạo lí. Họ xem nhẹ sinh tử, ai rồi cũng có 1 vòng luân hồi.

Rất nhiều người đến đây tham quan cũng không có cảm giác lung lay. Ngược lại, còn cảm nhận được sự vững chắc trang nghiêm bất động như núi.

Cảnh quan có một không hai

Tọa lạc tại núi Hằng Sơn, nơi được mệnh danh “Nhân Thiên Bắc Trụ”. Dưới chân núi là eo sông Kim Long với chiều rộng khoảng 1.500m. Tất cả hội tụ ở hai chữ “Tráng quan” – Quang cảnh hùng tráng mà Lý Bạch đề tựa khi ngao du qua đây.

Cảnh quan ở chùa Huyền là có một không hai
Cảnh quan ở chùa Huyền là có một không hai

Nhưng chưa hết, sách sử còn ghi: “Đi vào thì không chỉ lầu gác cao thấp, lan can uốn khúc, đẽo trên vách núi thẳng đứng, cảnh quan hùng vĩ trong thiên hạ tô điểm cho chùa, mà còn là thắng cảnh cho những người thích du ngoạn. Giống như kết cấu đá nham thach, nhưng lại không bị lệ thuộc vào đó”. Quả là nơi phong cảnh tuyệt vời.

Kiến trúc tinh xảo

Kiến trúc chùa Huyền có thể nói đã đi ngược lại quy luật của tự nhiên. Xà nhà làm bằng gỗ  Thiết Sam, được đóng sâu vào trong đá nham thạch. Việc dựng nên từng xà gỗ cũng là công phu xưa nay hiếm có. Với khoa học thời kì đó, việc tính toán xây dựng là điều không tưởng. Nhưng tất cả những cả những cột trụ dùng để chịu sức nặng, cái khác dùng để cân bằng độ cao thấp của lầu gác … dường như là do thiên mệnh.

Lối đi quanh co được tạo nên bởi kiến trúc tinh xảo
Lối đi quanh co được tạo nên bởi kiến trúc tinh xảo

Không gian bên trong chùa đa dạng nhưng khá chật hẹp, với 40 điện thờ lớn nhỏ, phòng lớn nhất chỉ có 36,4 m2, nhỏ nhất chưa tới 5 m2. Hơn 80 bức tượng Thần Phật bên trong được làm bằng đồng, gang, đất sét, đá, gỗ… hình thái rất khác nhau. Phía trên cầu treo và giữa vách núi là ba bức tượng Phật được tạc trên vách đá, dáng vẻ nhân từ, phong thái uy nghiêm, có thể được xem là công trình tinh xảo bậc nhất.

Trường tồn với thời gian

Huyền Không Tự nằm trong một hẻm núi sâu, thời gian để mặt trời chiếu sáng vào chùa một năm chỉ có 3 tháng, mỗi ngày bình quân không đến 2 tiếng đồng hồ. Chất liệu gỗ không bị sâu mọt, không mục nát, lại nằm trên cao nên dù nước lũ tràn lên cũng không làm ngập. Chính vì thế nắng mưa, phong sương mà nó vẫn tồn tại.

Huyền Không Tự vẫn đang trường tồn với thời gian
Huyền Không Tự vẫn đang trường tồn với thời gian

“Có thể thấy rằng chùa Huyền Không là một nơi gió thổi không đến, mưa xối không vào, nắng cháy không được, đá vỡ không tới, nước ngập không qua, nhận được sự bảo hộ tu hành của Thần linh ở nơi sở tại, giúp cho ngôi chùa trải qua ngàn năm phong sương mà vẫn trường tồn bất diệt, kinh qua muôn người leo trèo mà không bị phá hủy”.

Còn suy nghĩ gì mà chưa Đặt vé máy bay Hà Nội đi Trung Quốc để khám phá ngôi chùa cổ ngàn năm này.