Khám phá “Vạn Lý Trường Thành” thứ hai ở Nam Kinh – Trung Quốc

401

Bạn có tin rằng ở Trung Quốc có đến 2 Vạn lý trường thành? Sự thật là như vậy khi ở Nam Kinh cũng xuất hiện 1 bức tường đồ sộ không kém. Ve may bay re sẽ bật mí về địa điểm này tới các bạn.

“Vạn Lý Trường Thành” thứ hai ở Nam Kinh – Trung Quốc

Công trình lịch sử

Bức tường thành thứ 2 nằm ở thành phố Nam Kinh, tọa lạc gần bờ sông Dương Tử. Công trình đóng một vai trò quan trọng, là một trong những di tích lịch sử văn hóa quan trọng triều đại nhà Minh. Đồng thời là kiệt tác của kiến trúc cổ xưa Trung Hoa.

Bức tường thành quây tròn bao bọc vùng rộng hơn 5.400 hecta nội đô Nam Kinh
Bức tường thành quây tròn bao bọc vùng rộng hơn 5.400 hecta nội đô Nam Kinh

Bức tường xây dựng cách đây khoảng 600 năm từ 350 triệu viên gạch. Sau khi thành lập triều đại nhà Minh (1368-1644) và lập Nam Kinh là thủ đô, để củng cố chủ quyền tránh kẻ xâm lược, Hoàng đế Chu Nguyên Chương đã cho xây bức tường thành trong suốt 21 năm.

Kiến trúc độc đáo và vô cùng đồ sộ

Hơn 200.000 người được huy động từ khắp các tỉnh thành lân cận tới xây thành. Khoảng 7.000.000 m3 đất được sử dụng. Hơn 300.000.000 viên gạch đắp Tường thành Nam Kinh trở thành bộ tài liệu lịch sử về xây dựng lớn nhất thế giới vì mỗi viên đều được khắc 1 thông tin riêng.

Chúng gắn kết bằng một hỗn hợp đông đặc gồm vôi, nước gạo, dầu tùng và những nguyên liệu khác. Tường cao từ 14-20m, rộng 14m, trên đỉnh có 13.616 lỗ châu mai phòng thủ.

Công trình sử dụng hơn 300 triệu viên gạchCông trình sử dụng hơn 300 triệu viên gạch
Công trình sử dụng hơn 300 triệu viên gạch

Bức tường thành quây tròn dài nhất thế giới này bao bọc một vùng rộng hơn 5.400 hecta nội đô Nam Kinh. Bức tường ban đầu dài gần 35 km; ngày nay còn sót lại gần 21 km.

“Vạn Lý Trường Thành” ở Nam Kinh chia thành 4 phần, quây tròn bao bọc vùng đất rộng lớn quanh nội đô. Qua hàng trăm năm tồn tại, công trình vẫn đứng vững, không có nhiều dấu hiệu mai một. Điều này chứng tỏ trình độ đỉnh xây dựng và kiến trúc của người Trung Quốc xưa. Bức tường còn lại ngày nay du khách có thể chiêm ngưỡng chủ yếu là di tích của nội thành.

Địa điểm du lịch nổi tiếng

Mua vé máy bay đi Trung Quốc Vietnam Airlines đến tường thành Nam Kinh này, du khách có thể tham quan bức tường thành cổ từ 6 điểm:

Vũ Môn - dẫn vào cung ở phía bắc Đông Thuỷ Quan
Vũ Môn – dẫn vào cung ở phía bắc Đông Thuỷ Quan
  • Trung Hoa Môn tới An Môn.
  • Cổng Trung Sơn tới đường Đông Guanghua
  • Đông Thủy Quan tới Tây Thủy Quan
  • Qing Ling tới Vườn quốc phòng
  • Cổng Ding Huai tới núi Sư Tử
  • Đường Zhong Fu tới cổng Zhong Fang.

Tại điểm cực bắc của tường thành là cửa ngõ được hoàn thiện nhất, An Môn. Nằm ngay phía bắc của hồ Huyền Vũ, pháo đài này là một khu vực quân sự được bảo vệ nghiêm ngặt khỏi sự tò mò của công chúng trong hơn bảy thập kỷ qua. Đây cũng là cánh cổng duy nhất có tháp canh.

Tất cả đã chứng minh công trình xứng đáng là Vạn lý trường thứ hai ở Trung Hoa. Đến đây bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về lịch sử vàng son của 1 nền phong kiến vĩ đại. Tất cả được thể hiện ở công trình vĩ đại có một không hai của thế giới.