Kinh nghiệm giảm say máy bay cho trẻ em

762

Say máy bay không phải là tình trạng phổ biến nhưng với nhiều người thì đây quả thực là vấn đề khá nghiêm trọng và đối với trẻ em vấn đề này lại càng cần phải chú ý. Nếu con, em bạn chưa từng đi máy bay nhưng lại có tiền sử say tàu xe thì cho dù là chuyến bay ngắn hay trên một chuyến bay dài thì những chuẩn bị phòng ngừa say máy bay là cực kỳ cần thiết. Những kinh nghiệm giảm say máy bay cho trẻ em dưới đây là những kinh nghiệm vô cùng quan trọng và quý giá để bạn và bé có một chuyến bay vui vẻ và an toàn.

 1.  Trước khi đi, nên chuẩn bị sẵn khăn lau không mùi, quần áo để thay đổi, một túi nhựa rỗng( thường có để sẵn túi giấy đằng sau ghế nhưng túi nhựa vẫn giúp bạn hiệu quả hơn hẳn). Bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý cho trẻ và giúp chúng cảm thấy rằng, ngồi trên máy bay cũng giống như ngồi trên những phương tiện giao thông trên mặt đất.
 2.  Chọn chỗ ngồi gần cửa sổ. Bạn tốt nhất nên chọn một chỗ ngồi trên cánh máy bay vì đôi khi trẻ có thể nhìn ra ngoài thấy những đám mây và chúng sẽ đánh lạc hướng trẻ và làm cho trẻ cảm thấy tốt hơn, không bị cảm giác ngột ngạt. Ngược lại, nếu mặt trời đang chiếu sáng trong một góc xấu, bạn có thể hạ thấp bóng và ngăn ngừa đau đầu cho bé. Vì cảm giác đau đầu và sợ nơi chật hẹp có thể dẫn đến buồn nôn, kiểm soát bóng cửa sổ là quan trọng với những người dễ bị say. Bên cạnh đó, chỗ ngồi trên cánh, ổn định hơn, đặc biệt là trong thời gian bất ổn, do đó làm giảm nguy cơ say máy bay.
 3. Đảm bảo cho trẻ ăn uống đầy đủ trước khi lên máy bay.
 4. Nếu bạn muốn sử dụng thuốc để chống say, hãy chắc chắn rằng con bạn không có phản ứng phụ với thuốc hoặc thuốc đó đã từng được sử dụng cho con bạn. Tất cả các loại thuốc mạnh hơn ở độ cao và hầu hết các loại thuốc này phải được uống trước khi bắt đầu cảm thấy buồn nôn. Đọc hướng dẫn sử dụng một cách cẩn thận.
 5. Đảm bảo cho trẻ không bị mất nước. Bạn nên cho trẻ uống đủ nước nhưng không nên cho trẻ uống nhiều nước quá sẽ gây tác dụng không mong muốn. Chỉ cần cho trẻ uống theo ngụm mỗi khi bé thấy khát.
 6. Một giấc ngủ ngon cũng rất hữu ích đối với trẻ bị say máy bay.
 7. Khi cất cánh và hạ cánh, hãy giúp trẻ ngồi bình thản, hướng về phía trước và nhắc nhở trẻ hít thở sâu. Có thể nói chuyện để giúp trẻ bớt căng thẳng và hồi hộp.

Nếu có vấn đề khi cất cánh và hạ cánh như sương mù, mật độ máy bay quá đông…, chuyến bay của bạn có thể phải nằm trong sự kiểm soát điều hành bay và sẽ mất nhiều thời gian cho quá trình cất cánh hoặc hạ cánh. Điều này đúng là một cực hình đối với những người bị say máy bay không chỉ trẻ em mà ở cả người lớn. Phi hành đoàn sẽ chuẩn bị các cabin để hạ cánh và có thông báo điều này cho hành khách. Bạn nên cho trẻ nhìn ra cửa sổ và điều hoà hơi thở có thể giúp kiểm soát say máy bay.

Lưu ý:

 • Một cabin quá ấm cũng có thể gây nên chứng say máy bay. Nhiệt độ trên cabin cũng rất quan trọng, quá ấm hoặc quá lạnh cũng làm cho tình trạng trầm trọng thêm. Nếu trẻ đổ mồ hôi trên chuyến bay, hãy báo cho tiếp viên biết và giúp bạn điều chỉnh nhiệt độ.
 • Nếu bạn nghĩ rằng cho trẻ dùng thuốc để ngủ trên suốt chuyến bay thì thật là một sai lầm lớn vì điều này có thể khiến con bạn bị mất nước và bị ốm.
 • Nếu chẳng may trẻ bị nôn ra ngoài mà không kịp dùng túi, bạn có thể yêu cầu sự giúp đỡ từ những tiếp viên. Họ sẽ có biện pháp điều chỉnh không khí để tránh gây ra mùi khó chịu cho cả khoang.
 • Thời điểm mà trẻ dễ bị nôn nhất đó là ngay trước khi hạ cánh.

Để biết thêm thông tin về kinh nghiệm đi máy bay, thông tin về thủ tục tại sân bay, cũng như là vé máy bay trong nước, vé máy bay quốc tế, quý khách vui lòng gọi điện thoại tới đường dây nóng của Đại lý vé máy bay giá rẻ: HCM (08) 3920 5999 – HN (04) 3747 4848  để được hướng dẫn và hỗ trợ đặt vé máy bay đi Singapore, vé máy bay đi Mỹ, vé máy bay đi Thái Lan,… hay bất cứ nơi đâu bạn yêu thích.