Món cá hun khói Arbroath Smokie đặc trưng của Scotland

31

Trong nền ẩm thực Scotland thì món cá hun khói Arbroath Smokie là món ăn khá khác biệt, nó tình cờ biến thành món ăn sau một vụ cháy và được chế biến một cách độc đáo, với hương vị thơm ngon khó cưỡng. Mua vé máy bay giá rẻ để có chuyến du lịch thú vị đến với Scotland

Nguồn gốc món Arbroath Smokie

Khi nói về đất nước Scotland chắc chắn ai cũng liên tưởng đến đất nước của những người con trai mặc váy. Tất nhiên, Scotland còn nổi tiếng bởi một nền ẩm thực rất đa dạng trong đó có món cá hun khói Arbroath Smokie tuyệt ngon. Đây là món ăn truyền thống đã sống sót lâu đời ở quốc gia Scotland. Nó được chế biến từ cá haddock, một trong những loại cá tuyết sống ở phía bắc vùng đại dương Atlantic.

Đặt vé máy bay đi Copenhagen Đan Mạch đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn

Một trong những điểm khiến món ăn này trở nên khác lạ chính là câu chuyện thú vị về nguồn gốc ra đời của nó. Các cụ già trong làng kể lại ngày xưa tại làng chài nhỏ ở Arbroath, Angus thuộc miền Tây Scotland có một ngôi nhà vũ khí cháy. Sau khi dập được lửa người dân địa phương đã phát hiện ra nhiều con cá haddock bị hun khói còn sót lại trong đống tro tàn.

Điều quái gở là chúng tỏa ra mùi thơm cực kì quyến rũ nên người dân đã nếm thử những chú cá này và phát hiện nó có vị ngon rất lạ miệng. Kể từ đó, người dân ở Arbroath đã khởi đầu sử dụng công thức cá hun khói này để chế trở thành món Arbroath Smokie.

Không bao lâu sau, món ăn này đã được phổ biến đến khắp nơi trên đất nước Scotland và được lưu truyền đến tận ngày nay. Hiện có rất nhiều vùng có món cá hun khói này nhưng ở làng chài ở Arbroath, Angus vẫn là nơi làm ra món Arbroath Smokie có hương vị ngon và chính hiệu nhất.

Đặt mua vé máy bay đi Los Angeles đến với thành phố thiên thần xinh đẹp của nước Mỹ và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn

Cách chế biến độc đáo

Món Arbroath Smokie không chỉ có nguồn gốc thu hút mà cách làm cũng độc đáo không kém. Theo đó, sau khi được chế biến sạch sẽ người ta sẽ cột đuôi của 2 chú cá vào nhau rồi ướp muối. Sau đó, các cặp cá dính liền này sẽ được treo lên những chiếc sào và được đặt lên thùng hoặc lò nung.

Gỗ dùng để nung cá thường được lựa chọn rất kỹ càng, chúng phải là những loại gỗ thân cứng. Trong đó loại gỗ thường được ưu tiên dùng để hun khói cá haddock là những cây sồi thân to và có thớ gỗ chắc chắn.

Đặt vé máy bay đi Mỹ giá rẻ đến với quốc gia rộng lớn phía tây bán cầu và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn

Các chú cá haddock này sẽ được hun khói cho đến khi thịt chín đều và phần lớp ngoài của cá chuyển sang màu vàng đồng hoặc nâu sậm bóng bẩy. Nhờ được hun khói trong một thời gian dài nên thịt cá rất mềm nhưng lại không bị bở. Vì thế, khi ăn Arbroath Smokie khách du lịch sẽ cảm thấy nó vô cùng ngon và lạ miệng.

Tuy cách chế biến món cá có vẻ dễ dàng nhưng tất cả các quy trình chọn cá, ướp cá, hun khói đều phải rất tỉ mỉ. Bởi chỉ cần sai sót một khâu thì món Arbroath Smokie sẽ không đạt được hương vị và vị ngon truyền thống vốn có.

Món cá hun khói haddock thường được người dân Arbroath sử dụng trong bữa ăn sáng mỗi ngày hoặc làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn truyền thống khác, giúp tăng vị đậm đà, lạ miệng hơn.

Hình ảnh những chú cá được treo lên thành một hàng dài trên sào trông vô cùng thích mắt nên rất nhiều người đã chụp lại và đưa chúng lên mạng. Cũng chính những hình ảnh đẹp này của món Arbroath Smokie đã khiến chúng trở nên nhiều người biết đến khắp toàn cầu. Do đó, khi đến Scotland tham quan rất nhiều người ngỏ ý muốn đến tour du lịch nơi làm món Arbroath Smokie để được thưởng thức món cá hấp dẫn này. Mua vé máy bay đi Đan Mạch đến với xứ sở cổ tích của Châu Âu, du khách sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn

Món cá hun khói Arbroath Smokie đặc trưng của Scotland
Rate this post