Nét độc đáo của người Masai ở Kenya

1207

Kenya được xem là cái nôi của văn minh nhân loại. Đặt vé máy bay đi Kenya giá rẻ để tìm hiểu về tộc người Masai ở Kenya ngay hôm nay cùng Khang Vuong Booking – Đại lý vé máy bay giá rẻ.

Thông tin chuyến bay bạn có thể tham khảo:

Nét độc đáo của người Masai ở Kenya

Nét độc đáo của người Masai ở Kenya

Người Masai sống này thường sống trên đồng cỏ Mara thuộc khuôn viên của khu bảo tồn quốc gia Masai Mara. Họ kiếm sống bằng cách chăn nuôi gia súc. Đây là một trong những dân tộc nổi tiếng ở châu Phi với nhiều phong tục truyền thống hết sức độc đáo.

Làng của người Masai thường có hình vòng tròn. Mỗi làng có khoảng từ 4 đến 8 hộ gia đình cùng sống và chăn nuôi gia súc với nhau. Phần trung tâm của làng là nơi nuôi dưỡng các đàn gia súc. Các ngôi nhà, thường làm bằng đất sét, kết nối với nhau tạo thành những vòng khép kín bao quanh. Người Masai trồng cỏ ở vòng ngoài để bảo vệ làng, dùng làm rào chắn các loài thú hoang bên ngoài xâm nhập vào.

Nét độc đáo của người Masai ở Kenya

Người Masai tin vào thuyết vật linh. Họ cho rằng, gia súc là món quà mà thần thánh đã ban tặng cho mình, chúng tượng trưng cho sự giàu có và quyền lực. Dù sở hữu đàn gia súc đông đúc, nhưng người Masai không bao giờ đếm xem trong đàn có bao nhiêu con vì việc đó được cho là sẽ khiến gia đình họ gặp phải những điều xui rủi.

Cuộc sống của người Masai gắn bó với các loài động vật hoang dã, kể cả những con sư tử và họ rất xem trọng chúng. Người nào dám nhận nhiệm vụ giết loài vật hung dữ này, lấy da và lông của chúng làm trang phục sẽ được xem như anh hùng và sẽ nhận được những lời ca ngợi của các thành viên trong bộ tộc.

Nét độc đáo của người Masai ở Kenya

Theo truyền thống, khi bước vào độ tuổi 16, các chàng trai Masai phải giết chết một con sư tử như một nghi thức chứng tỏ sự trưởng thành. Ngày nay, sư tử đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nên người dân nơi đây không được phép giết chúng nữa. Vì vậy, những chiếc nón có gắn lông sư tử đã trở thành biểu tượng cho lòng dũng cảm của dân tộc Masai.

Đàn ông Masai thường mang giáo và dao ngắn bên mình. Các loại vũ khí đó không chỉ giúp họ tự vệ mà còn có thể dùng để bảo vệ đàn gia súc khỏi sự tấn công của những con thú ăn thịt.

Hầu hết phụ nữ Masai đều cạo trọc đầu và mang rất nhiều loại trang sức nhiều màu sắc. Khi các bé gái bước vào độ tuổi lên 9, chúng sẽ được xỏ lỗ tai. Tùy theo thứ bậc trong gia đình và tuổi tác mà người phụ nữ sẽ đeo những vật trang sức khác nhau.

Nét độc đáo của người Masai ở Kenya

Một trong những kỹ năng cần thiết mà các chiến binh Masai phải học là tự tạo ra lửa. Họ xoay một đầu gỗ nhọn và cứng trên một thanh gỗ mềm khác cho đến khi lửa bốc lên.

Tộc người Masai có ngôn ngữ và chữ viết riêng. Tuy nhiên, lịch sử của tộc người này lại được lưu truyền bằng những câu chuyện truyền khẩu.