Người châu Á dùng đũa như thế nào?

817

Người châu Á chủ yếu sử dụng đũa để gắp đồ ăn. Trong đó, mỗi nước lại có một quy tắc cũng như những điều cấm kỵ riêng trong khi dùng đũa.

Nếu bạn là người từng đi du lịch nhiều nước châu Á, hẳn sẽ không khó để nhận ra sự khác nhau trong cách dùng đũa của các nước. Nắm được sự khác biệt này sẽ giúp cho hành trình du lịch của bạn thuận lợi hơn, ngoài ra cũng tránh được những bối rối khi đang thưởng thức ẩm thực.

Người châu Á dùng đũa như thế nào?

Việt Nam

Người Việt Nam dùng đũa trong hầu hết các hoạt động ăn uống thường ngày. Trẻ em Việt Nam được học cách sử dụng đũa ngay từ khi còn học mẫu giáo hoặc vào lớp 1. Theo quan niệm dân gian, không được gõ đũa xuống bàn hay bát ăn vì việc đó sẽ gọi “ma đói” tới. Không chỉ vậy, đây còn là một hành động gây tiếng ồn rất khiếm nhã.

chau-a2

Đũa của người Việt thường là bằng tre (miền Bắc) hay thân dừa (miền Nam), đầu đũa cùn và thường không trang trí gì. Người Việt dùng đũa này thấy dễ và bền hơn vì thời tiết luôn nóng ẩm.

Trung Quốc

Du lịch Trung Quốc và thưởng thức ẩm thực nước này, bạn cũng dễ dàng nhận ra tầm quan trọng của những đôi đũa và việc sử dụng đũa. Trẻ em nước này cũng được học cách dùng đũa từ nhỏ và được dặn tuyệt đối không cắm đũa thẳng đứng lên bát ăn. Theo người Trung Quốc, hành động này trông giống như cúng người chết.

Nhật Bản

Đũa Nhật dùng để ăn tất cả các món không được sử dụng tay. Trên thực tế, đồ ăn Nhật thường được chia ra thành nhiều món nhỏ hơn, mỗi món lại cắt thành nhiều phần nên dùng đũa hữu ích hơn rất nhiều. Nếu du lịch Nhật Bản thưởng thức các món ăn ở nhiều nhà hàng cổ, bạn sẽ chỉ được phục vụ đũa (thêm thìa khi ăn súp hoặc món tráng miệng). Do đó, nhiều du khách cảm thấy khá bất tiện khi đến những nơi này thưởng thức ẩm thực.

Nguyên tắc dùng đũa ở Nhật Bản là khi dùng xong bữa, phải đặt đũa giữa ngón cái và ngón trỏ của cả hai tay sau đó nói gochisosama (nghĩa là bữa cơm rất ngon, cảm ơn mọi người). Khi ăn, mọi người thường cầm sao cho đầu gắp đồ ăn của hai chiếc đũa luôn chạm nhau.

Trong văn hóa Nhật, đũa còn hơn cả một dụng cụ ăn, bản thân chúng cũng là những tác phẩm nghệ thuật. Trong các gia đình Nhật thường có những bộ đũa đẹp với tấm kê làm bằng vỏ bào ngư hay sơn mài. Các họa tiết trang trí trên đũa cũng đa dạng từ hoa anh đào, hình cò, sếu… được khảm trai hoặc sơn mài.

Hàn Quốc

chau-a3

Đũa Hàn Quốc thường là những chiếc đũa có đầu dẹt làm bằng kim loại. Đũa được người Hàn thường xuyên sử dụng trong các bữa ăn, đặc biệt là khi thưởng thức các món truyền thống. Khi ăn mỗi  người sẽ có bát, đĩa và đũa riêng, một tay cầm bát, tay còn lại cầm đũa hoặc thìa lấy thức ăn. Trẻ em có thể luyện tập dùng đũa nhỏ và ngắn hơn.

Thái Lan

Người Thái không dùng đũa để ăn tất cả mọi thứ mà cũng dùng khá phổ biến các dụng cụ ăn phương Tây. Các món dùng đũa để ăn gồm có các loại mì, súp hoặc cháo đặc,… Ngoài ra, có một số món ăn dùng đũa nhưng chủ yếu để gắp thức ăn chuyển qua thìa trước khi cho lên miệng thưởng thức. Đặt vé máy bay đi Thái Lan du lịch, bạn đừng dùng đũa như que xiên để ăn những miếng thịt viên.

Du lịch châu Á sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm hấp dẫn. Liên hệ đặt vé giá rẻ để có thể sẵn sàng lên đường khám phá văn hóa, ẩm thực cũng như cảnh đẹp của các nước châu Á ngay từ bây giờ nhé.