Rợn người với hầm mộ bí ẩn dưới lòng đất ở thủ đô tráng lệ Paris

624

Khác với vẻ kiêu sa, hào nhoáng của Tháp Effiel, của đại lộ Champ Elysses, của bảo tàng Louver. Dưới lòng đất ở Paris còn ẩn chứa 1 điều bí mật. Vé máy bay giá rẻ sẽ cùng các bạn tìm hiểu điều đặc biệt này.

Hầm mộ đầu lâu ở Paris

Nếu bạn đã từng đọc những tác phẩm của Victor Hugo, chắc hẳn bạn sẽ biết thủ đô Paris có một mê cung của những đường hầm và cống ngầm dài hàng trăm cây số chạy chằng chịt như mạng nhện.
Hầm mộ đầu lâu dưới lòng Paris
Hầm mộ đầu lâu dưới lòng Paris
Và, một trong những nhánh hầm đó sẽ đưa bạn đến với nghĩa trang dưới lòng đất – nơi an táng hơn 6 triệu xác chết tại kinh đô ánh sáng.

Hầm mộ bí ẩn

Catacombes de Paris còn có tên gọi khác là Ossuaire municipal – Nghĩa trang thành phố. Hàng trăm năm trước, căn hầm mộ dài hơn 300km, sâu khoảng 60m này là mỏ đá được khai thác nhằm xây dựng thành phố.
Cuối thế kỷ XVIII, các nghĩa trang tại Paris rơi vào tình trạng chật chội. Các vấn đề về vệ sinh sau khi phải trải qua chiến tranh, đặc biệt là dịch hạch thế kỷ XIV.
Nơi đây chứa khoảng 6 triệu bộ hài cốt
Nơi đây chứa khoảng 6 triệu bộ hài cốt
Đây cũng chính là nguyên nhân gián tiếp dẫn tới sự ra đời của Hầm mộ Paris. Năm 1785, Pháp tuyên bố sẽ dẹp bỏ nghĩa trang Innocents, cải tạo lại khu mỏ đá cũ và chuyển toàn bộ hài cốt về đó.

Kiến trúc cực kì quy mô

Từ khi thành lập, địa điểm rùng rợn này đã gây ra nhiều sự tò mò cho cả người dân lẫn các chính khách nổi tiếng. Những người như bá tước Artois, hoàng đế Napoleon III hay vua Francois I của Áo đều từng có dịp viếng thăm hầm mộ dưới lòng đất này.
Do đặc thù là một hầm mỏ cũ, Catacombes de Paris có rất nhiều lối vào. Thậm chí, nhằm đáp ứng đủ nhu cầu chôn cất người quá cố, chính quyền còn cải tạo lại khu mộ để dễ dàng đưa các xác chết xuống lòng đất.
Họ thiết kế những đường hầm bí mật dẫn từ nghĩa trang tới tầng hầm của các nhà thờ, bệnh viện ở Paris, tạo thành một mê cung chằng chịt ngay dưới chân “kinh đô ánh sáng”.
Với cấu trúc địa hình phức tạp, không khó hiểu nếu như những người tới Catacombes de Paris sẽ bỡ ngỡ và đi lạc vài ba lần. Thậm chí, tại hầm mộ này đã từng xảy ra những sự kiện vô cùng bi đát. Nổi tiếng nhất chính là câu chuyện về hồn ma ai oán của Philibert Aspairt.

Trở thành địa điểm du lịch

Tới thập niên 1980, Hầm mộ Paris lại một lần nữa thu hút được sự chú ý của công chúng. Môt số nghệ sỹ Pháp sau khi viếng thăm địa danh này đã nảy ra cảm hứng xây dựng tại đây các công trình nghệ thuật.
Họ trang trí căn hầm bằng việc xếp xương người và chạm khắc những thành phố thu nhỏ lên đá. Người Pháp gọi những nghệ sĩ này là các Cataphiles (người sống dưới hầm mộ).
Những người thợ đã biến đầu lâu, xương người thành...công trình nghệ thuật
Những người thợ đã biến đầu lâu, xương người thành…công trình nghệ thuật
Năm 2005, một phần nhỏ của căn hầm mộ mở cửa cho khách du lịch vào tham quan. Bạn sẽ ngay lập tức sởn gai ốc khi  hầu hết đều được phủ kín bởi xương người.
Quả đúng là sức sáng tạo của con người vô hạn. Những thứ tưởng chừng như đào sâu chôn chặt cũng có thể biến hành công trình nghệ thuật. Tất nhiên, nó không dành cho người yếu tim rồi. Săn vé máy bay giá rẻ đi Pháp để khám phá công trình đặc biệt này.