Tại sao ngồi cùng hàng ghế mà giá vé máy bay lại khác nhau

1037

Tại sao ngồi cùng hàng ghế mà giá vé máy bay lại khác nhau? Là câu hỏi của rất nhiều khách hàng. Để giải đáp thắc mắc của khách hàng, Khang Vuong Booking – Đại lý vé máy bay giá rẻ xin chia sẻ lý do ngồi cùng hàng ghế nhưng giá vé khác nhau.

Trả lời câu hỏi trên, đa số hãng hàng không cho rằng giá cả họ đưa ra thực tế mang lại lợi ích chung cho tất cả mọi người, dù rằng lời lãi cũng là vấn đề nhiều đơn vị quan tâm. 

Ví như một phi cơ 100 chỗ chuẩn bị bay từ Philadelphia đến Chicago. Giá phải trả cho toàn bộ chuyến bay là 40.000 USD bao gồm nguyên liệu, lương phi công, tiếp viên, bảo hiểm, sân bãi…Điều này buộc hãng hàng không phải thu ít nhất 40.000 USD tiền vé để thực hiện chuyến bay. 

Nếu các hãng cùng quy định một mức giá vé cho chuyến bay, mỗi khách sẽ phải chi ít nhất 425 USD mới mong doanh thu 42.500 USD và giúp doanh nghiệp có lãi. Nhưng trong 100 hành khách không phải ai cũng có thể không sẵn lòng trả 425 USD để bay. 

Với các sinh viên, hay người có thu nhập thấp họ chỉ có thể chi trả 300USD. Trong khi đó lại có những doanh nhân, người giàu có cũng muốn bay chuyến này và họ sẵn sàng chi trả đến 1000USD (nếu hãng có niêm yết mức này).

Giả sử hãng hàng không thu 1000USD thì chỉ có thể bán cho khoảng 20 doanh nhân thì số tiền thu về là 20.000USD nghĩa là doanh nghiệp vẫn bị lỗ. Vì vậy, doanh nghiệp chỉ đưa ra các mức giá khác nhau thông qua việc mua trước hoặc giới hạn số chỗ với giá rẻ để có thể thu về đủ 100 vé.

Nói cách khác,hành khách đang thực sự mua những thứ khác nhau. Sinh viên thì bay vào những ngày không thích hợp để được giá rẻ và phải chốt lịch từ trước. Doanh nhân trả tiền để mua những chỗ cuối cùng sát giờ bay với mức cao. 

Cấu trúc giá này giúp các hãng hàng không lấp đầy chỗ ngồi, còn các doanh nhân thường bay có nhiều lựa chọn. Dù các hãng vẫn muốn thu về lợi nhuận, nhưng với chính sách này, họ lại giúp mọi người đều có cơ hội được bay. 

Theo Vn Express