Tháp Sway – tòa tháp bê tông cao nhất nước Anh

401

Nằm ở ngoại ô Sway, một ngôi làng gần Lymington, Hampshire, nước Anh, trên bờ biển phía nam của Anh, cóòa một tòa tháp kỳ lạ thời Victoria. Tháp Sway có hình chữ nhật chôi hẹp, vươn thẳng lên bầu trời trong hơn 61m và chốt sổ bởi hình chữ nhật chồi hẹp thẳng lên bầu trời trong hơn 61m, và “chốt sổ” bởi một mái vòm. Một cầu thang xoắn ốc nằm trong một tòa tháp lục giác riêng biệt nhưng liền kề cho phép du khách tiếp cận tất cả 14 tầng và đỉnh. Mua vé máy bay đi Anh để có chuyến du lịch thú vị cùng với nhiều trải nghiệm thú vị và đặc sắc

Không có một miếng sắt nào được dùng để đỡ trong toàn bộ tòa nhà được làm bằng bên tông này. Tháp Sway là tòa tháp đầu tiên tại Anh được làm bằng bê tông mà không có cốt thép đồng thời cũng là cấu trúc cao nhất thế giới được xây dựng mà không có cốt thép.

Tháp Sway được xây dựng vàoa những năm 1880 bởi Thẩm phán Andrew Thomas Turton Peterson, sau khi ông nghỉ hưu khỏi chức vụ trong Tòa án Tối cao Clcutta, Ấn Độ. Khi còn ở Ấn Độ, Peterson chuyển sang theo thuyết duy linh, khi trở về Anh, ông quyết định xây dựng tháp.

Đặt mua vé máy bay đi London để có chuyến du lịch cùng với nhiều trải nghiệm thú vị và hấp dẫn

Chuyện kể rằng Peterson đã liên lạc với hồn ma của một kiến trúc sư nổi tiếng người Anh, Sir Christopher Wren, và chính Wren là người đã khuyến khích ông xây dựng công trình điên rồ này.

Andrew Peterson là một người tốt bụng. Ông chỉ thuê những người thất nghiệp để xây tháp. Có khoảng 40 người làm việc trong khoảng thời gian 6 năm, từ 1879 đến 1885. Ông đã trả một mức lương đủ sống cũng như xây những ngôi nhà nhỏ cho người nghèo, trên điền trang của mình. Tổng cộng, tháp Sway đã tiêu tốn của ông khoảng 30.000 bảng Anh – một số tiền khổng lồ vào thời điểm đó.

Mua vé máy bay đi Manchester để có chuyến du lịch cùng với các trải nghiệm hấp dẫn

Tháp Sway cao 66 mét, có diện tích 5,5m2, nằm trên một nền móng sâu 2,7 mét. Phần bê tông dày 60cm ở khu vực chân tháp. Độ dày của các bức tường bê tông nhỏ dần khi tháp tăng đến độ dày cuối cùng là 30 cm ở đỉnh. Cầu thang xoắn ốc được đặt bên ngoài trong một cầu thang hình bát giác. Mua vé máy bay đi Glasgow để có chuyến du lịch cùng với các hoạt động đặc sắc

Peterson muốn có một ánh sáng trên đỉnh tháp nhưng điều này đã bị từ chối vì ánh sáng sẽ làm các tàu đi qua bị nhầm lẫn đây là ngọn hải đăng.

Peterson cũng có một ước muốn khác, ông muốn tháp Sway là nơi an nghỉ cuối cùng của mình. Vì vậy, sau khi ông qua đời vào năm 1906, tháp Sway đã trở thành lăng mộ của ông cho đến năm 1957, khi thi hài của ông được khai quật và cải táng trong nhà thờ địa phương cùng với mộ của vợ ông.

Đặt mua vé máy bay đi Newcatsle và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn

Năm 1973, tòa tháp được Paul và Julie Atlas mua lại. Vào thời điểm đó, nơi đây là tòa nhà vô chủ bị chim bồ câu xâm chiếm. Tầng 7 đầy cát, thời đó được dùng làm nơi phòng thủ chống máy bay địch. Paul đã làm sạch tòa tháp chứa gần 18 tấn chim bồ câu, và chuyển nó thành nhà kho và xưởng làm vườn. Sau đó, nó trở thành nơi bán bánh mì và bữa sáng, và cuối cùng là nhà của Paul và Julie. Đặt vé máy bay đi Leeds để có chuyến du lịch cùng với nhiều hoạt động đặc sắc

Năm 2018, tháp Sway được bán ra thị trường, với giá ban đầu 3,5 triệu bảng Anh, sau đó giảm xuống còn 1,6 triệu bảng Anh. Hiện tại, tài sản không còn trên thị trường nữa, nhưng người ta cũng không biết liệu Paul và Julie có bán thành công hay không.

Mua vé Vietnam Airlines đến với nơi đây, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn