Thưởng thức ẩm thực Trung Hoa, ngon quên lối về!

65

Trung Quốc, đất nước nổi tiếng về lịch sử văn hóa. Ngày nay, ẩm thực Trung Hoa cũng đã nổi danh khắp thế giới bởi sự cầu kì trong chế biến và hương vị khó quên. Đặt vé máy bay rẻ có cơ may được thưởng thức và nay xin chia sẻ với các bạn những món ăn vạn người mê đó.

Đây là danh sách món ăn phải thử khi tới Trung Quốc. Thứ tự không đánh giá  món nào ngon hơn món nào. 

Vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh
Vịt quay Bắc Kinh

Xuất hiện cách đây gần 1000 năm từ thời nhà Nguyên. Xa xưa, món này được các vua chúa cực kì yêu thích. Đây cũng là món ăn nổi tiếng nhất ở Bắc Kinh mà du khách nào tới đây cũng phải thưởng thức. Những chú vịt được lựa chọn kĩ càng, không quá béo, tẩm ướp gia vị. Bên trong được nhồi các loại cây, hương liệu, gia vị…rồi nướng trong lò. Tiêu chuẩn để đánh giá: vỏ vàng sẫm, giòn, thịt mềm vừa phải, không cháy, có vị béo.

Trứng nghìn năm

Hay còn gọi là Bách nhật trứng, được tình cờ phát hiện từ thời nhà Minh. Quả trứng được bảo quản nguyên vẹn dưới lớp bùn lầy và vôi, trấu. Sau vài tháng, lòng đỏ sẽ trở thành màu xanh lục đậm, xám, có vị của kem pha lẫn mùi lưu huỳnh và amoniac. Lòng trắng trở thành màu cam, hoặc nâu đậm có vị hơi mặn. Khi xưa, chỉ có vua chúa mới được thưởng thức món ăn này. Giờ đây, nó đã trở nên phổ biến trong ẩm thực Trung Hoa.

Đậu phụ Tứ Xuyên

Đậu phụ tứ xuyên
Đậu phụ tứ xuyên

Có thể nói, đây là nơi ăn cay nhất ở Trung Quốc. Bất kể là món đồ gì họ cũng có thể cho ớt. Và nơi đây, xuất hiện một món vang danh thiên hạ: đậu sốt Tứ Xuyên. Kể ra thì cũng không có gì đặc biệt: đậu phụ non, được nấu cùng mộc nhĩ, nấm hương, thịt băm, hành lá… và tất nhiên là ớt. Thứ nước sốt sệt sệt cay nồng ấy hòa với sự thanh mát của đậu phụ non sẽ khiến bạn mê mẩn.

Đậu phụ thối

Đã từng xuất hiện trong không biết bao nhiêu bộ phim, bao nhiêu trang sách. Với những ai có sự nhạy cảm về mùi vị thì đây sẽ là thứ gì đó ghê tởm. Đậu phụ được để lên men, có mùi hơi nặng, hơi khó ăn. Chẳng hiểu từ đâu mà Vương Trí Hòa thời vua Khang Hi lại sáng tạo ra món ăn quái quỷ này. Nhưng lạ thay, rất nhiều người thích.

Phật nhảy tường

"Súp vi cá mập"
“Súp vi cá mập”

Nghe tên chẳng liên quan gì đến đồ ăn. Nhưng nếu bạn có tài chính rủng rỉnh thì hãy thử món này. Đây được xếp vào hàng cao lương mĩ vị, và đó là súp vi cá mập. Ngày nay, nó trở thành món khai vị nổi tiếng trên toàn thế giới. Với sự cầu kì đến từ nguyên liệu, kết hợp với kinh nghiệm và sự khéo tay của người chế biến hãy đến Trung Quốc để thưởng thức hương vị riêng của món ăn này. Hãy nhớ chuẩn bị ví thật dày.

Mì trường thọ

Thứ đặc biệt duy nhất để gây ấn tượng chính là việc mỗi bát mì chỉ có một sợi duy nhất, rất dài. Người dân Trung Quốc thường ăn nó với thịt vịt quay, xá xíu hoặc tôm sú. Thường được sử dụng vào dịp đầu năm mới, cái tên của nó đã nói lên ước muốn được bình an, khỏe mạnh.

Thịt kho Tô Đông Pha

Thịt kho "Tô Thức"
Thịt kho “Tô Thức”

Chắc chắn món ăn này đã được đặt theo tên của nhà thơ nổi tiếng: Tô Đông Pha sống ở thời Bắc Tống. Người này tên thật là Tô Thức.

Để nấu món thịt kho này, người ta chọn thịt ba chỉ cắt miếng vuông, ướp cùng nước tương, rượu Thiệu Hưng, xì dầu và nhiều gia vị khác. Sau đó, miếng thịt được chiên qua trước khi kho nhỏ lửa đến khi mềm nhừ. Chỉ là món để ăn với cơm bình thường thôi mà sự cầu kì là không cần bàn cãi.

Đặt Vé máy bay đi Trung Quốc Vietnam Airlines để thưởng thức những món ăn tuyệt vời này. Dân đã có, cao lương mĩ vị có. Nhưng hơn hết, chính là được thưởng thức hương vị đặc sản của người Trung Quốc.

Thưởng thức ẩm thực Trung Hoa, ngon quên lối về!
4.6 (92.63%) 19 votes