Tới Thái Lan, ghé thăm làng cổ dài kì lạ có một không hai

356

Mỗi nơi, mỗi quốc gia đều ẩn chứa cho mình những kì lạ. Đó có thể là những tập tục văn hóa hay phần nào đó là quan niệm về tâm linh còn sót lại. Ở Thái Lan cũng vậy, có 1 ngôi làng có nhiều điều bí ẩn. Cùng Mua vé máy bay giá rẻ khám phá xem nơi đây có gì đặc biệt.

Làng cổ dài kì dị

Làng cổ dài - Long Neck Village
Làng cổ dài – Long Neck Village

Chúng ta đang nói tới ngôi làng cổ dài (Long Neck Village) nằm trong khu vực Vườn quốc gia Chiang Mai, cách trung tâm TP Chiang Mai khoảng 30 phút xe hơi. Đây là ngôi làng của những cư dân Kayan sinh sống tạm thời và bán hàng mưu sinh.

Đến đây, du khách sẽ cực kì ngạc nhiên với hình ảnh những người phụ nữ đeo những chiếc vòng bằng đồng quanh cổ, cổ tay và đầu gối, mắt cá chân. Với họ, đây là truyền thống rất lâu đời của người Kayan. Người nào cổ càng dài với nhiều vòng thì càng đẹp. Họ quan niệm vùng cổ dưới những chiếc vòng đồng là một “vùng cấm địa”. Chính vì vậy họ luôn phải che chắn da cổ rất kỹ càng.

Trọng lượng tối đa phải mang trên cổ là…10kg

Việc đeo vòng này sẽ bắt đầu từ lúc những cô nàng khoảng 5 tuổi. Đeo tới 25 tuổi thì dừng lại. Số vòng tăng lên theo thời gian và độ dài cổ các em được nâng lên. Một số bé mới 10 tuổi cổ đã dài hơn tỷ lệ ở trẻ bình thường 3 đến 5cm. Trong khoảng 20 năm đó, tổng số vòng các em phải đeo lên đến vài chục chiếc với trọng lượng ít nhất là 10kg. Kỉ lục ở đây là người phụ nữ có chiếc cổ dài…25cm.

Các em được đeo vòng cổ từ rất sớm
Các em được đeo vòng cổ từ rất sớm

Một số phụ nữ còn đeo vòng ở mắt cá chân hay đầu gối để tạo “eo” cho chân. Cũng vì thế mà chân họ gần như bị tật, đi đứng rất khó khăn. Đó cũng là hệ quả của quan niệm cái đẹp, của phong tục tập quán bộ tộc “ám” vào đời sống và thân phận người phụ nữ, còn lưu truyền đến hôm nay.

Làng cổ dài còn là làng nghề du lịch độc đáo

Đa số người trong làng Karen sống bằng nghề làm du lịch, buôn bán đồ thủ công mỹ nghệ, nhất là vải tự dệt. Từng mảnh vải thổ cẩm được dệt khéo léo. Từng chiếc túi xách được đan tỉ mỉ, tranh thêu, tượng gỗ cũng được bán khắp các sạp hàng. Hình ảnh những thiếu nữ mặc đồ truyền thống, miệt mài bên khung dệt vải là những hình ảnh rất đẹp.

Long Neck Village còn là làng nghề buôn bán hàng thổ cẩm
Long Neck Village còn là làng nghề buôn bán hàng thổ cẩm

Nếu muốn lưu trú qua đêm tại làng, du khách có thể thuê phòng dịch vụ home stay ở đây. Một số phụ nữ có thể nói tiếng Anh giao tiếp với du khách với thái độ than thiện. Hàng hóa ở đây giá chỉ từ 50 Bath tới vài ngàn Bath.

Được mệnh danh là đất nước chùa tháp. Còn vô cùng nhiều những điều bí ẩn mà chúng ta chưa biết về vùng đất này. Đặt vé máy bay đi thái lan vietnam airline để khám phá những điều mới lạ. Những trải nghiệm này sẽ thật sự là khó quên.